Assignmet

งานปูพื้นหินอ่อน-หินแกรนิตที่ดี
         

หินธรรมชาติจะมีคุณสมบัติทนความร้อนและการขีดข่วนได้ดี แต่ต้องระวังการกระแทกอย่างแรงอาจทำให้แตกร้าวได้ หินแกรนิต จะมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีสีสันให้เลือกหลากหลาย พื้นผิวลื่น เย็น มีน้ำหนักมากราคาค่อนข้างสูง หินอ่อนจะให้ความรู้สึกนุ่มนวลกว่า แต่ใช้ในพื้นที่ไม่หลากหลายเท่าหินแกรนิต บริเวณพื้นที่มีโอกาสถูกกระทบเสียหายได้ง่าย เช่น ห้องโถงที่เป็นทางผ่านใช้งานบ่อยก็มักจะเลือกหินแกรนิตเป็นวัสดุปูพื้น เนื่องจากเนื้อหินอ่อนมีความแข็งแกร่งน้อยกว่าการดูแลรักษาค่อนข้างยุ่งยาก มีอัตราการดูดซึมน้ำสูง ทำให้คราบและกลิ่นมีโอกาสฝังในเนื้อหินได้ง่าย
เนื่องจากคุณสมบัติของหินธรรมชาติ จึงมีโอกาสจะได้รับความเสียหายจากความชื้นใต้ดินค่อนข้างสูง แม้จะมีการทาน้ำยากันซึมแล้วก็ไม่สามารถป้องกันได้ ทางเลือกที่ดีที่สุดควรพิจารณาการใช้วัสดุปูพื้นผิวตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ โครงสร้างพื้นสำหรับงานปูหินบริเวณพื้นชั้นล่างควรเป็นพื้นคสล.แบบวางบนคาน ยกพื้นสูง ใต้พื้นโล่ง ไม่มีทรายถมข้างใต้พื้น 

 

(1)พื้นผิวที่จะปูต้องเป็นผิวหยาบ แต่ได้ระดับเสมอกัน ก่อนการปูแผ่นหินต้องต้องเผื่อระดับผิวเดิมไว้สำหรับความหนาของแผ่นหินและ วัสดุประสาน ระดับผิวพื้นเพื่อให้เมื่อปูจะคงระดับได้ถูกต้องตามแบบ ปกติแล้วมักเผื่อวัสดุประสานประมาณ 2-3 ซม.

 

 

(2)ควรเลือกใช้หินที่มีความพรุนของเนื้อหินต่ำ เพราะหากมีน้ำหรือความชื้นเข้าไปในเนื้อหิน แผ่นหินจะดูดซับน้ำไว้เกิดเป็นคราบฝังอยู่ จึงควรพิจารณาตั้งแต่การเลือกซื้อหิน ด้วยการหยดน้ำลงบนผิวแผ่นหินทั้งด้านหน้าที่ขัดมันและด้านหลังของแผ่น แล้วสังเกตการซึมน้ำที่หยดลงไป หากหินแผ่นไหนที่น้ำไม่ค่อยซึมก็จะมีความพรุนของเนื้อหินต่ำ น่าเลือกใช้มากกว่า สิ่งสำคัญอีกประการในการเลือกหิน คือ ในการปูพื้นที่เดียวกัน ควรจะคัดเลือกหินจากแหล่งหินเดียวกันเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมสีและลวดลาย

 

 

(3)ช่างปูพื้นต้องจัดวางตำแหน่งจุดเริ่มต้นในการปู ก่อนลงมือ เนื่องจากหินอ่อนและหินแกรนิตจะมีลวดลายไม่สม่ำเสมอเท่ากันทุกแผ่น การคัดเลือกลวดลายหินให้สัมพันธ์กันจึงเป็นสิ่งจำเป็น หากต้องการเล่นลวดลาย สีสัน ก่อนที่ช่างจะทำการปูพื้นหิน จึงควรนำแผ่นหินมาวางเรียงให้เต็มพื้นที่ เพื่อคัดเลือกสีและลวดลายให้กลมกลืน ลงตัวทั้งหมดเสียก่อน

 

(4)ก่อนทำการปูต้องเตรียมแผ่นหินด้วยการทาน้ำยากันซึมที่ใช้กับงานหิน และควรจะทาน้ำยากันซึมทั้งหกด้าน เพื่อป้องกันความชื้นแทรกเข้าไปในเนื้อหิน อันเป็นสาเหตุทำให้เนื้อหินบริเวณขอบมุมแผ่นเปลี่ยนสี

 

 
 

(5) การปูแผ่นหินจะเป็นการปูแบบชิด ร่องรอยต่อระหว่างแผ่นจะมีน้อยมาก ขั้นตอนการปูจะใช้ปูนทรายที่ไม่เหลวเกินไปรองพื้น เพื่อปรับระดับ แล้วทำการปูแผ่นหินให้ได้แนว กดให้ติดแน่นกับเนื้อปูนให้ได้ระดับ เสมอกันทุกแผ่น จะใช้ปูนซีเมนต์ขาวเป็นวัสดุยาแนว เพราะธรรมชาติของเนื้อหินจะมีรูพรุนขนาดเล็ก การที่ใช้เนื้อปูนที่มีสีขาวจะช่วยป้องกันไม่ให้หินบริเวณที่ดูดซึมน้ำปูนมีสีที่ผิดเพี้ยนไป

 

 

(6)การปูแผ่นหินต้องได้ฉาก ผิวหน้าเรียบเสมอกันตลอด งานมีความประณีตสวยงาม เนื่องจากวิธีการปูเป็นแบบปูชิดกัน ร่องที่เป็นแนวรอยต่อระหว่างแผ่นเป็นแนวเล็กๆ รอยต่อจะมีน้อยมาก จัดวางแผ่นหินตามแนวที่กำหนดไว้ได้ถูกต้อง ปูแล้วต้องได้ระดับเสมอกันทุกแผ่น บริเวณมุมและรอยต่อมีความเรียบร้อย เหลี่ยมมุมไม่แตกบิ่น ชำรุด ระดับเสมอกัน ได้แนวระนาบ ขนาด สี ลวดลาย มีความประณีตของเนื้องาน

 

 

(7)ทำความสะอาดแผ่นหินต้องใช้ขี้ผึ้งเคลือบป้องกันผิว เพราะความมันวาวของพื้นผิวได้มาจากการขัดผิวหน้าในขั้นตอนการผลิต แล้วขัดเงาด้วยเครื่องจักร เพื่อให้เกิดความเงา นอกจากนี้การลงขี้ผึ้งเคลือบผิวยังช่วยให้น้ำซึมผ่านได้ช้าลงอีกด้วย

 

(8)ควรป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทำงานก่อนส่งมอบงาน ด้วยการปูพลาสติกแบบใส แล้วคลุมด้วยผ้าพลาสติกอีกครั้ง

 

 
Advertisements

เกี่ยวกับ korn5151000378

ทำอะไรต้องมีผล
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Uncategorized คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s